Vui lòng đợi... !
ORDER BY 12PM EST ON FRIDAY JUNE 14TH FOR SCHEDULED DELIVERY BY FATHER'S DAY
0

Tiêu chuẩn 4c

Sử dụng kim cương là một món đồ trang sức rất quen thuộc với nhiều người. Vì vậy, kim cương của Ant đều phải trải qua sự lựa chọn khắt khe nhất và được chứng nhận GIA ( Gemological Institute of America – học viện đào tạo và giám định uy tín và nổi tiếng hàng đầu thế giới phân cấp kim cương và giám định đá màu), một tổ chức chứng nhận quốc tế được Ant chọn lựa vì sự chuẩn xác trong việc chọn lựa kim cương. Sử dụng trang sức kim cương điều quan trọng là bạn phải biết đến tiêu chuẩn 4C trong việc phân cấp và đánh giá chất lượng của viên kim cương bạn sẽ mua.

4C là cách viết tắt của “Color – Màu sắc”, “Carat – Trọng lượng”, “Cut – Cách cắt” và “Clarity – Độ trong”. Xét cho cùng quy tắc 4C đóng vai trò quan trọng trong việc định giá những viên kim cương để làm trang sức.

 

Cách cắt:

Cách cắt kim cương có ảnh hưởng lớn nhất đến vẻ đẹp của viên kim cương và liên quan đến các góc độ, độ sáng lấp lánh của đá quý.

Mức độ cắt mài kim cương được chia thành 5 cấp độ bắt đầu từ Hoàn hảo (Excellent), Đẹp (Good), Khá (Fair) đến Kém (Poor). Cách cắt ảnh hưởng đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Có thể khẳng định chắc chắn rằng một viên kim cương có màu rất đẹp cùng độ tinh khiết cao nhưng việc cắt mài kém sẽ khiến viên kim cương đó không có giá trị cao. Một viên kim cương được cắt đúng chuẩn sẽ mang lại độ sáng cao nhất. Nếu cắt quá dày hoặc quá nông sẽ gây mất sáng, viên kim cương sẽ bị tối và độ lấp lánh sẽ giảm.

 

 

Màu sắc:

Màu sắc là khía cạnh quan trọng thứ 2 trong mua sắm kim cương bởi vì ngay sau sự lấp lánh chúng ta thường chú ý đến màu sắc.

Màu sắc của kim cương được phân thành 5 nhóm từ không màu (colorless), gần không màu (near colorless), hơi có màu (faint), màu rất nhạt (very light) đến vàng nâu nhạt (light). GIA đã sử dụng các ký tự chữ cái từ D (không màu) và cuối cùng là Z (màu vàng nâu nhạt).

 

 

Độ trong:

Độ trong được đánh giá dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần số lượng của các vết trầy xước, màu sắc và vị trí của những vết gãy, tất cả đều được dùng để đánh giá kim cương.

Độ trong là một yếu tố quan trọng trong việc  mua bán kim cương vì nó đo được những khuyết điểm nhỏ xíu mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Độ trong ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài của viên kim cương bạn nên cân nhắc việc mua kim cương cấp VS1 hoặc cao hơn.

 

Trọng lượng:

Trong tiêu chuẩn 4C trọng lượng dễ bị hiểu lầm nhất, Carat đề cập đến trọng lượng đá quý chứ không phải kích thước của nó. Đơn vị đo trọng lượng của kim cương là Carat, tên của nó xuất phát từ hạt Carob đã từng được sử dụng để cân kim cương. Trọng lượng là tiêu chí quan trọng nhất trong việc xác định giá của một viên kim cương (1 carat tương ứng với 0.2g).